Cây Khế Tàu (Khế Tây)

Đặc điểm:
- Khế Tàu hay còn gọi là Khế Tây, một số nơi còn có tên gọi là Khế Chuột. Giống khế độc đáo này được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Ưu điểm của giống là phát triển nhanh, nhanh trái. Hiếm sâu bệnh. Và nhờ đặt điểm trái mọc chùm dọc theo thân và cành với số lượng lớn, nên Khế Tàu được chọn trồng làm cảnh quan, và lấy trái rất nhiều.
- Khế Tàu nổi tiếng bởi vị chua rất gắt cho nên rất hữu dụng trong các món ăn như gỏi, canh chua, hoặc làm mức, hoặc ăn tươi chấm muối ớt.
Hình thái và Đặc tính:
- Lá: Khế Tàu lá hình thoi, bảng lá dài và ốm hơn Khế Ta, mọc đối xứng. Xòe ra vào ban ngày và gập lại bào buổi tối.
*Khế Tàu có hiện tượng rụng lá khi thay đổi thời tiết hoặc môi trường trồng, hoặc sau khi vận chuyển. Cho nên khi gặp những hiện tượng rụng lá nên đặt cây ở nơi nắng mạnh, bón phân dưỡng bổ sung (Nếu có). Mầm cây mới sẽ nhanh chóng mọc lên, thông thường sau đợt rụng lá cây sẽ rộ hoa và trái. - Thân: Thân tốc độ lớn tương đối nhanh, trong năm đầu có thể đạt đến chiều cao trên 2m. Dạng cây trồng từ hạt có khả năng có tuổi thọ đến hàng chục năm. Thân khế có cành nhánh xòe rộng, tầng lá tương đối dày cho nên có thể che mát tốt.
- Hoa và trái:
– Khế Tàu trồng từ hạt sẽ ra hoa sau 8 tháng trồng, hoa ra liên tục quanh năm, mọc chùm dọc theo thân và cành. Tỷ lệ đậu quả của khế Tàu rất cao so với các giống khế ta, trong môi trường và điều kiện thuận lợi tỷ lệ đậu quả hơn 60%.
– Trái: hình bầu dục. Trọng lượng trung bình từ 50gram/trái. Khi chín trái chuyển xanh màu vàng nhạt, khi ăn có vị chua đậm đà. Cho nên rất hữu dụng trong nhiều món ăn, như gỏi, canh chua, hoặc chế biến làm mức rất ngon. Ngoài ra, trái có thể ăn tươi khi kết hợp với muối ớt, kích thích vị giác.
Chăm sóc:
- Cây Khế Tàu là một giống sinh trưởng nhanh, sống khỏe, ít bệnh vặt không cần tốn quá nhiều công sức chăm sóc cho nên đây là loại giống rất dễ trồng, phù hợp với những ai mới tập trồng cây.
Lưu ý: Khế là giống cây ưa nắng. Cho nên khi trồng chú ý vị trí có nắng đầy đủ. Thiếu nắng cây sẽ chậm phát, bệnh nhiều và cũng giảm tỷ lệ đậu trái, thường xuyên rụng trái non.

- Trồng chậu: Cây Khế Tàu trồng chậu vẫn cho trái. Cây nhỏ cao khoảng 1m cũng có thể đậu quả.
– Giống: Khế Tàu có đặc điểm nhanh có trái, kể cả dạng cây trồng từ hạt, nếu trồng chậu nên ưu tiên trồng “dạng cây nuôi sẵn” sẽ tiếp kiệm thời gian, công sức, chi phí trồng, giảm thiểu rủi ro trong quá trình chăm sóc hơn là trồng từ cây giống nhỏ.
– Chậu: không cần chậu quá to. Các dạng chậu có đường kính từ 40cm đều có thể trồng tốt. Khi dùng chậu chú ý cách nhiệt cho chậu tránh hiện tượng nắng chiếu vào thành chậu khiến cây bị chết rễ non lúc trời nắng mạnh. Đồng thời cũng chú ý tới lỗ thoát nước của chậu, tránh việc lỗ thoát nước bị nghẹt.
– Đất: nên dùng các loại đất đáp ứng các tiêu chí “Không giữ nước quá lâu” và “Không thoát nước quá nhanh”. Việc này giúp cho cây giảm thiểu rủi ro úng rễ vào mùa mưa và thiếu nước vào mùa nóng. Có thể đặt mua loại Đất Thịt Bazan Trộn Sẵn của Hoàng Long Garden có thành phần phân bón, đất thịt, mụn dừa, vỏ đậu phộng và tro trấu theo tỉ lệ phù hợp. Giúp cho cây dễ phát rễ non, và nhờ sẵn phân bón sẽ giúp giảm chi phí & công sức bón phân sau khi trồng. Đồng thời cũng có thành phần hữu cơ phân ra chậm, tạo dưỡng chất cho cây phát rễ tốt. - Sâu bệnh:
+ Các loại con trùng hại cây như: rầy trắng, rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ, sâu ăn lá có thể trị nhanh mà không cần dùng thuốc hóa học bằng các cách sau: dùng bình xịt muỗi / hỗn hợp rượu trắng + tỏi + ớt ngâm sẵn / thuốc sổ lãi pha loãng rồi xịt lên cây / xịt nước áp lực cao, nước rửa chén pha loãng lên cây / Phủ màng trồng cây cách ly cây.
+ Nấm bệnh hại cây như: nấm làm ghẻ lá & trái, thán thư, rỉ sắt có thể dùng Banking Soda / Nước Coca – cola / Thuốc Coc 85 để diệt nhanh mầm nấm bệnh / Xịt hỗn hợp đồng lên lá để phòng ngừa mầm bệnh lây lan vào lá chưa bệnh. Kết hợp phát quang môi trường, cắt tỉa cành nhánh bớt rậm rạp, lãi bớt lá bệnh. - Phân bón:
+ Giai đoạn phát triển: nên dùng NPK 20-20-15 giúp phát mầm, đâm chồi nảy lộc. Hoặc các loại phân có chức năng tương tự.
+ Giai đoạn ra hoa, đậu trái: nên dùng các loại phân hữu cơ như dê, gà, bánh dầu. Hoặc có thể bổ Sung Kali giúp trái ngon và to hơn. Còn để thúc cây ra hoa có thể kết hợp Phân Lân giúp cây đâm chồi, phát hoa nhiều hơn.
+ Trường hợp cây suy: kết hợp phân kích rễ N3M, Phân Bón lá NPK.
* Chú ý: khi dùng phân nên chú ý liều lượng, tránh hiện tượng lạm dụng bón quá liều, bón cục bộ sẽ gây ảnh hưởng rễ cây.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.