SƠ LƯỢC VỀ CÂY TÁO TÀU

Tên thường gọi: Cây táo tàuTên khoa học: Ziziphus jujuba

Nguồn gốc: Từ vùng Syria và Địa Trung Hải. Hiện nay cây trồng khá phổ biến ở Trung Quốc, tại nước ta cây cũng được trồng ở nhiều nơi khác nhau.

-Cây táo tàu thuộc cây thân gỗ, cây có chiều cao trung bình là 3,5 – 4,5m còn trồng cây trong điều kiện thích hợp nó có thể đạt chiều cao từ 5 – 12m. Thân cây màu nâu, có gai và khá dẻo. Tán lá khá rậm rạp và tỏa rộng ra xung quanh.
Lá có hình bầu dục và có răng cưa, phiến lá nhẵn mặt trên có màu xanh lục và sáng bóng, còn mặt dưới thì có màu xanh trắng. Hoa táo có màu trắng xanh. Mỗi bông hoa có 5 cánh xếp thành hình ngôi sao nhìn rất đẹp mắt.
-Quả táo tàu có hình bầu dục thuôn dài, phần vỏ mỏng, xanh chúng có màu xanh giống như táo ta nhưng khi chín lại có màu nâu.  Quả táo tàu khi quả chuyển dần từ xanh sang nâu thì sẽ được thu hoạch nhanh chóng trước khi nó héo và khô.
Có một điểm khác biệt của loại quả cây táo tàu này chính là quả có thể chính khô trên cây mà không hề bị rụng hay thối. Bên trong quả có chứa hạt màu nâu và phần thịt quả có màu trắng.
CÔNG DỤNG:
– Quả táo rất ngon, dễ ăn nên bạn có thể mua về làm loại quả ăn tráng miệng cũng được.
-Chúng ta còn có thể sử dụng để làm mứt, ngâm nước uống, nấu canh tiềm cũng rất ngon.
-Táo tàu có rất nhiều khoáng chất và vitamin dồi dào trong quả, đây là một loại quả được đánh giá đem lại lợi ích nhiều cho sức khỏe con người.
-Cải thiện chất lượng giấc ngủ Đông y dùng táo tàu để trị chứng mất ngủ, vì cả thịt lẫn hạt táo đều chứa nhiều chất saponin. …
-Chống oxy hóa hiệu quả, trị táo bón, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da, lưu thông máu hà hạ huyết áp…
Cách trồng và chăm sóc:
-Cây táo tàu có thể trồng bằng cách chiết, ghép cành, chồi rễ, hoặc bằng hạt.
-Khi nhân giống nếu chiết cành nên chọn loại cành bánh tẻ, không non cũng không quá già, còn hạt thì chọn loại hạt to đều, tròn mẩy để tăng tỉ lệ nảy mầm cao nhất.
Cây táo tàu khá thích hợp với khí hậu VN, Tuy nhiên để cây phát triển được thuận lợi, thì cần lưu ý một số vấn đề sau.
+Cụ thể:
Về ánh sáng: Cây ưa sáng, nên trồng cây ở những nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng.
Về nước tưới: cũng giống như tất cả những loại cây khác, cây táo tàu cần có đủ nước thì sẽ phát triển rất tốt đặc biệt là giai đoạn mới trồng cây. Vì thế vào mùa khô thì cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây, còn vào mùa mưa thì hãy cố gắng nhanh chóng thoát nước tốt nhất.
Về đất trồng: Điều kiện đất phải thoát nước tốt, thoáng độ pH có tính hơi kiềm hoặc trung bình là tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể trồng cây táo tàu trên đất cát hoặc đất thịt đều được. Tùy vào khả năng chăm sóc và môi trường đất như thế nào thì quả sẽ có mùi vị và màu sắc khác nhau nhé.
Nhiệt độ: Cây có thể thích nghi tốt với dải nhiệt độ rộng ở nước ta. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây là 18-30 độ C.
Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
Bón phân: Nên bón phân định kỳ cho cây táo tàu, nhất là thời kỳ cây ra hoa, tạo quả thì cần bón nhiều hơn.
-Bệnh rệp sáp phấn: đây là bệnh phổ biến trên cây táo tàu, nó bám thành từng ổ trên ngọn, mặt dưới lắ cũng như trên các chùm hoa. Nhìn bên ngoài bạn sẽ thấy chúng như có một lớp bột trắng bao phủ. Những con rệp này sẽ hút hết nhựa cây khiến lá cây xoăn, hoa héo… Nếu như rệp ít thì bạn có thể ngắt bỏ lá, hay giết hết chúng. Tuy nhiên nếu số lượng nhiễm bệnh lớn thì nên sử dụng gừng, ớt, tỏi… giã lọc lấy nước và phun lên cây nhé.
-Bệnh sâu cuốn lá: loại sâu nhả tơ và cuốn lá táo tầu lại thành từng tổ.
-Bệnh giòi đục quả: Những con giòi này sẽ làm quả táo bị hư thối nhanh chóng. Phòng chống bệnh này thì bạn không nên để quả táo chín quá lâu trên cây đồng thời với những quả rụng nên nhặt hết và hủy bỏ.
-Bệnh phấn trắng: Những vệt phấn xuất hiện nhiều dưới lá khiến cho chiếc lá khô dần, héo và rụng.

- Cây lựu đỏ Ai Cập được trồng ở miền Tây

Cre: Hoàng Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *