Sâu Vẽ Bùa hại cây trồng. Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả bằng phương pháp sinh học (không cần dùng thuốc BVTV)

Phòng trừ sâu vẽ bùa hại cây bằng phương pháp sinh học

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistis citrella Stainton, gây hại và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng, làm cây còi cọc, kém phát triển, xuất hiện quanh năm khi cây ra đọt non (đặc biệt vào tháng 7,8,9).

Nhiệt độ thích hợp cho sâu vẽ bùa phát sinh gây hại là 23 – 29ºC. Chúng thường tấn công chồi non của lá, hoa và quả. Đây là vật trung gian truyền bệnh loét ở các cây ăn quả.

Cách nhận biết sâu vẽ bùa hại cây:

– Sâu vẽ bùa khi trưởng thành dài 2-3 mm, cánh rộng 4-5 mm. Thân có màu vàng nhạt phớt ánh bạc. Cánh sau rất hẹp so với cánh trước, cả hai cánh đều có rìa lông dài.

Sâu Vẽ Bùa hại cây trồng. Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả bằng phương pháp sinh học (không cần dùng thuốc BVTV)
Phòng trừ sâu vẽ bùa hại cây bằng phương pháp sinh học an toàn

– Sâu thường đẻ mặt dưới lá, phần lớn nằm ở hai bên gân chính. Trứng có dạng hình bầu dục, nhỏ. Lúc đầu trong suốt, khi sắp nở có màu trắng vàng.

– Sâu non mới nở thường đục chui qua lớp biểu bì của lá để ăn phần nhu mô của lá tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo dưới lớp biểu bì, phía sau là đường phân thải ra của sâu như sợi chỉ, lớp biểu bì có thể bị bong ra hoặc trông giống như nhầy ốc sên.

Hậu quả:

– Những lá bị sâu vẽ bùa gây hại bị co lại, biến dạng, quăn queo, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của chồi non và quá trình quang hợp của lá. Ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây trồng.

– Ở giai đoạn cây con, nếu bị gây hại thường xuyên cây sẽ còi cọc, kém phát triển và có tán nhỏ hơn bình thường.

– Cây đang trong giai đoạn cho trái, nếu bị sâu vẽ bùa gây hại thì trái sẽ sần sùi, làm giảm giá trị thương phẩm, trường hợp nặng, trái có thể bị rụng.

Phòng trừ sâu vẽ bùa hại cây:

Một trong những cách phòng trừ sâu vẽ bùa hiệu quả, mà lại an toàn cho người và bảo vệ môi trường đó là sử dụng phương pháp sinh học an toàn:

– Nguyên liệu cần có gồm 5kg ớt, 5kg gừng, 5kg tỏi, 15 lít rượu.

Sâu Vẽ Bùa hại cây trồng. Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả bằng phương pháp sinh học (không cần dùng thuốc BVTV)
Nguyên liệu tự nhiên phòng trừ sâu vẽ bùa hiệu quả

– Giã nhỏ ớt, gừng và tỏi ngâm cùng rượu trong thùng kín, sau 15 ngày chắt lấy hỗn hợp đã ngâm và với nước để sử dụng. Lấy 7 lít hỗn hợp đã ngâm hòa với một bình 600 lít nước để phun cho 1 héc-ta.

Sâu vẽ bùa thường hoạt động vào trời tối do đó thời gian phun thích hợp nhất là khoảng 18 đên 22 giờ.

Chú ý: Nên chủ động phun phòng bệnh cho cây, phun 2 lần mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày khi cây chuẩn bị ra lộc.

Hoàng Long Garden sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều hơn về những mẹo nhỏ trong quá trình trồng cây. Mọi người cùng theo dõi kênh để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ