Cây Tiêu Lốp
Tiêu lốt (Long pepper). còn được gọi là tiêu dài, tiêu thất, tiêu lá tim.
Tên khoa học là Piper longum thuộc họ thực vật Piperaceae.
Tiêu lốt được đánh giá cao trong thời đế quốc La Mã và được định giá cao gấp ba lần hơn tiêu đen do vị của tiêu lốt, vừa cay vừa ngọt, rất thích hợp với các món ăn và khẩu vị La Mã.
Đặc điểm :
– Cây tiêu lốp thuộc loại thân thảo, phần gốc mọc bò. Thân cành mang hoa, không lông, đứng thẳng, có thể cao 2-4 m. Lá mọc so le, có cuống ngắn. Phiến lá hình trứng, thuôn, dài khoảng 6-7.5 cm, rộng 3-5 cm. Gốc hình quả tim, hơi lệch một bên. Đầu lá nhọn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông nhỏ. Lá có 5-7 gân.
– Cụm hoa mọc thành bông. Hoa đơn tính. Hoa đực dài khoảng 3.5 cm, có trục nhẵn, lá bắc tròn, có 2 nhị. Hoa cái ngắn hơn, khoảng 1.5 cm, có cuống ngắn.
– Cụm trái hình trụ, hơi cong, do nhiều quả mọng nhỏ tập họp tạo thành, dài 1.5-3.5 cm, đường kính 0.3-0.5 cm, mặt ngoài màu đen hay nâu. Gốc cụm trái có cuống còn sót lại hay vết của cuống đã rụng. Trái mọng nhỏ, hình cầu. Hạt tròn hay gần như tròn cỡ 2-2,5 mm.
Công Dụng :
– Tiêu lốt được dùng như là một gia vị trong bữa ăn hàng ngày,.
– Ngoài ra tiêu lốp có công dụng rất đặc biệt trong y học, được xem là một thảo dược quý tại Việt Nam có các công dụng như: hỗ trợ tiêu hóa, trị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. ..
– Chữa bệnh tiểu đường, bệnh mỡ máu, trị bệnh gan, hỗ trợ phòng và điều trị bệnh ung thư…
>>> Cập nhật thông tin mới nhất về giống Khế ngọt cẩm thạch (Giới thiệu cây giống, Chăm sóc, Hàng mới về):