Cây Dưa Gang Tây
Ăn thử hương vị thơm ngon, hấp dẫn của Dưa Gang Tây:
Nguồn gốc
Dưa Gang Tây có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới ở Châu Mỹ. Hiện tại cây được trồng nhiều ở Mexico, Brazil, Peru và một số đảo ở Mermuda và Caribe. Hiện tại Dưa gang tây được trồng ở hầu hết các quốc gia nhiệt đới trong đó có cả Việt Nam.
- Tên gọi khác: Dưa tây, Chùm hoa dưa, Lạc tiên bốn cạnh
- Tên khoa học: Passiflora quadrangularis L.
- Họ: Lạc tiên – Passifloraceae
Đặc điểm
Dưa tây có thân leo, chiều dài thân có thể lên đến 15 mét, nếu có điều kiện sống thuận lợi có thể lên đến 45 mét. Thân cây tiết diện có dạng 4 cạnh, có nhiều tua nách có thể dài đến 30 cm.
Lá cây mọc so le, có hình tim, nhẵn, dạng trứng nhọn, dài khoảng 10 – 12 cm, rộng khoảng 8 – 15 cm, màu xanh đậm hoặc tím, cuống mang 4 – 6 tuyến.
Hoa thường lớn, phát triển ở các nách lá. Hoa thường có 3 lá bắc nguyên xếp thành bao chung dưới cụm hoa. Hoa có 5 cánh, màu trắng nhạt hoặc phớt hồng, vòng tràng hoa hình trụ, có nhiều sợi hẹp, màu trắng hoặc xanh lục. Hoa thụ phấn nhờ vào côn trùng và khó kết quả vào mùa khô hanh.
Quả mọng, dài, có hình dạng giống như quả dưa, chiều dài có thể đạt 20 – 25 cm. Tiết diện quả khi nhìn dọc gần như là hình chữ nhật. Quả màu lục nhạt, vỏ nhẵn bóng, thịt quả bỡ, màu trắng hoặc hồng nhạt, có mùi thơm nhẹ, bên trong chứa nhiều hạt. Hạt có màu nâu tím hoặc nâu đen, chiều dài hạt khoảng 1 – 1.5 cm.
Mùa hoa vào tháng 4 – 7, mùa quả vào tháng 8 – 11.
Một số thành phần hóa học được tìm thấy trong quả Dưa tây bao gồm:
- Nước
- Vitamin C
- Vitamin B3
- Chất đạm
- Chất béo
- Chất xơ
- Tro
- Canxi
- Photpho
- Sắt
- Carotene
- Thiamine
- Rinoflavin
- Niacin
- Axit Ascoricic
Lá và hạt non có chứa Glycoside Cyanogen, nếu sử dụng quá mức có thể gây mệt mỏi, buồn ngủ quá mức. Ngoài ra, rễ thô chưa qua chế biến có chứa các chất gây nghiện và chất độc.
Tác dụng của Dưa gang tây đối với sức khỏe
Dưa gang tây được sử dụng trong y học cổ truyền để làm dịu các vấn đề về dạ dày, tiêu chảy, kiết lỵ, lo lắng và mất ngủ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Dưa tây cũng có một số lợi ích khác như:
- Chăm sóc sức khỏe của da: giảm nguy cơ xuất hiện các nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa.
- Hỗ trợ giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất: hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, hấp thụ các dưỡng chất và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi dưỡng máu.
- Hỗ trợ điều trị bệnh Gout: Nguồn vitamin C dồi dào trong Dưa tây có thể giảm sự tích tụ Axit Uric và ngăn ngừa bệnh Gout.
- Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do: Các hoạt chất trong Dưa tây có thể ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do. Sự tích tụ các gốc tự do có thể gây ra các bệnh viêm đau khớp, bệnh tim và cả ung thư.
- Ngăn ngừa các bệnh lý về cảm lạnh: Dưa tây có thể chống lại virus gây cảm lạnh, hỗ trợ giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi và viêm phổi.
- Ngăn ngừa đột quỵ: Lượng vitamin C dồi dào có thể giảm 42% khả năng đột quỵ.
- Hỗ trợ điều trị ung thư: Dưa tây được cho là có thể làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị ung thư, hỗ trợ cải thiện ung thư phổi và ung thư buồng trứng.
________________________