Cây Chanh Vàng Eureka (Chanh Nước Hoa, Chanh Quảng Đông)

Đặc điểm:
- Cây Chanh Vàng Eureka có nguồn gốc từ Mỹ và Châu Âu. Giống hiện nay được trồng nhiều nơi trên thế giới và xuất hiện những tên gọi khác của giống này là Chanh Nước Hoa, Chanh Giã Tay. Xuất phát từ độ tinh dầu rất cao và thơm của trái. Hiện nay, Chanh Eureka đã được trồng nhiều nơi ở VN. Giống có năng suất rất cao, không hề kén khí hậu. Tuy nhiên màu trái trồng ở khí hậu nhiệt đới sẽ khó đạt độ vàng tươi như khi trồng ở nơi xứ lạnh. Nhưng chất lượng trái, kích cỡ, độ chua, tinh dầu trong trái vẫn rất cao.
Hình thái và Đặc tính:
- Lá: có hình thoi, viền cạnh thẳng có răng cưa. Khi vò ra có hương thơm do có tinh dầu.
- Thân: Thuộc nhóm cây có tuổi thọ trung bình trên 30 năm. Trồng càng lâu cây sẽ càng lớn, chiều cao tối đa của chanh trong khoảng 3m. Tốc độ phát triển của chanh được đánh giá là khá nhanh. Nếu trồng từ cây giống nhỏ trong 1 năm thì cây có thể đạt đến chiều cao đến 2m. Cành nhánh của xòe đều, cây có gai.
- Hoa & Trái:
– Cây Chanh Vàng Eureka có khả năng ra hoa đậu trái từ rất sớm. Nếu trồng từ cây giống Ghép hoặc chiết thì chỉ cần 3 tháng.
– Hoa Chanh có nhụy màu xanh, tỏa hương khi nở, cánh hoa ửng tím, mọc chùm, thường ra ở phần đầu đọt non, cho nên khi trồng chanh muốn ra hoa nhiều nên thường xuyên cắt tỉa nhánh, tạo tàn để cây ra nhiều mầm mới. Giống có khả năng ra hoa liên tục quanh năm. Chanh Vàng Eureka có tỷ lệ đậu trái cao lên đến 60%,
– Trái Chanh Vàng Eureka có quả hình thoi từ giai đoạn ra hoa đến khi trái chín thường mất 5-6 tháng. Trái lớn tương tự trái chanh không hạt, có trọng lượng trung bình từ 150gram. Khi chín mọng nước, vỏ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng tươi, căng bóng, có hương thơm tinh dầu độc đáo, riêng biệt, cho nên còn được dùng làm nguyên liệu cho món Trà Chanh Giã Tay. Muối chanh không mọng nước và dễ vắt như Chanh ta nhưng có vị chua đậm kèm tinh dầu nên rất thơm, ngon.
Chăm sóc:
- Cây Chanh Vàng Eureka là một giống sinh trưởng nhanh, sống khỏe không cần tốn quá nhiều công sức chăm sóc. Đồng thời cây cũng ít bệnh vặt, cho nên rất dễ trồng. Cho nên là một sự lựa chọn hàng đầu cho những ai mới tập trồng cây. Lưu ý: Chanh là giống cây ưa nắng. Cho nên khi trồng chú ý vị trí có nắng đầy đủ. Thiếu nắng cây sẽ chậm phát, bệnh nhiều và cũng giảm tỷ lệ đậu trái, thường xuyên rụng trái non.

- Trồng chậu: Cây Chanh Vàng Eureka cho trái rất sớm. Dễ đậu trái. Cây nhỏ cao 40cm cũng có thể đậu quả.
– Giống: nên chọn dạng cây ghép hoặc chiết sẽ nhanh có trái, nếu trồng chậu nên ưu tiên trồng “dạng cây nuôi sẵn” sẽ tiếp kiệm thời gian, công sức, chi phí trồng, giảm thiểu rủi ro trong quá trình chăm sóc hơn là trồng từ cây giống nhỏ. Tránh trồng dạng cây từ hạt sẽ rất khó ra trái được trong chậu, đồng thời cũng không thể đảm bảo thuần giống với cây mẹ. *Lưu ý khi trồng cây ghép phải thường xuyên lải bỏ đọt của thân ghép mọc lên.
– Chậu: không cần chậu quá to. Các dạng chậu có đường kính từ 40cm đều có thể trồng tốt. Khi dùng chậu chú ý cách nhiệt cho chậu tránh hiện tượng nắng chiếu vào thành chậu khiến cây bị chết rễ non lúc trời nắng mạnh. Đồng thời cũng chú ý tới lỗ thoát nước của chậu, tránh việc lỗ thoát nước bị nghẹt.
– Đất: nên dùng các loại đất đáp ứng các tiêu chí “Không giữ nước quá lâu” và “Không thoát nước quá nhanh”. Việc này giúp cho cây giảm thiểu rủi ro úng rễ vào mùa mưa và thiếu nước vào mùa nóng. Có thể đặt mua loại Đất Thịt Bazan Trộn Sẵn của Hoàng Long Garden có thành phần phân bón, đất thịt, mụn dừa, vỏ đậu phộng và tro trấu theo tỉ lệ phù hợp. Giúp cho cây dễ phát rễ non, và nhờ sẵn phân bón sẽ giúp giảm chi phí & công sức bón phân sau khi trồng. Đồng thời cũng có thành phần hữu cơ phân ra chậm, tạo dưỡng chất cho cây phát rễ tốt. - Sâu bệnh:
+ Các loại con trùng hại cây như: rầy trắng, rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ, sâu ăn lá có thể trị nhanh mà không cần dùng thuốc hóa học bằng các cách sau: dùng bình xịt muỗi / hỗn hợp rượu trắng + tỏi + ớt ngâm sẵn / thuốc sổ lãi pha loãng rồi xịt lên cây / xịt nước áp lực cao, nước rửa chén pha loãng lên cây / Phủ màng trồng cây cách ly cây.
+ Nấm bệnh hại cây như: nấm làm ghẻ lá & trái, thán thư, rỉ sắt có thể dùng Banking Soda / Nước Coca – cola / Thuốc Coc 85 để diệt nhanh mầm nấm bệnh / Xịt hỗn hợp đồng lên lá để phòng ngừa mầm bệnh lây lan vào lá chưa bệnh. Kết hợp phát quang môi trường, cắt tỉa cành nhánh bớt rậm rạp, lãi bớt lá bệnh. - Phân bón:
+ Giai đoạn phát triển: nên dùng NPK 20-20-15 giúp phát mầm, đâm chồi nảy lộc. Hoặc các loại phân có chức năng tương tự.
+ Giai đoạn ra hoa, đậu trái: nên dùng các loại phân hữu cơ như dê, gà, bánh dầu. Hoặc có thể bổ Sung Kali giúp trái ngon và to hơn. Còn để thúc cây ra hoa có thể kết hợp Phân Lân giúp cây đâm chồi, phát hoa nhiều hơn.
+ Trường hợp cây suy: kết hợp phân kích rễ N3M, Phân Bón lá NPK.
* Chú ý: khi dùng phân nên chú ý liều lượng, tránh hiện tượng lạm dụng bón quá liều, bón cục bộ sẽ gây ảnh hưởng rễ cây.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.