LÁ MƠ
-Tên gọi khác: Mơ lông, Mơ tam thể, Mơ lá tròn, Lá thúi địt.
-Tên tiếng Anh: Skunkvine; Stinkvine; or Chinese Fever Vine
-Tên khoa học: Paederia foetida L.
-Tên đồng nghĩa: P. magnifica ; P. scandens ; P. tomentosa ;Gentiana scandens.
Đặc điểm:
Cây lá mơ là loài thực vật thân dây leo có sức phát triển rất mạnh.
-Thân: Thân dây leo dài từ 5-10 mét. Sống nhiều năm, dài 3-5m, có mùi hôi thối, thân lá không có lông.
-Rể: Rể chùm ăn sâu, rể đốt mọc trên trụ bám.
-Lá: Lá có cuống mảnh, dài 1-2 cm. Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục hay hình tim (5-10 x 10-15 cm), nhọn ở chóp, tròn ở gốc, mặt trên nhẵn không lông, mặt dưới thường có nhiều lông dày hoặc không lông ; lá kèm 2-3mm.
-Hoa: Hoa màu tím nhạt, không cuống, mọc thành thùy dài đến 35cm ở nách lá hay ở ngọn. Chùy hoa ở nách và ở ngọn. Hoa có đài nhỏ, ống tràng to màu tím và có lông mịn ở ngoài; cánh hoa nhẵn, màu vàng ngà, miệng hoa đỏ có lông mịn; nhị 5, không thò ra.
-Quả: Quả hạch gần hình tròn, hơi dẹt, có vỏ quả mỏng màu vàng, 2 nhân dẹp, có cánh rộng màu nâu đen.
–Hạt: Mỗi quả có hai hạt dẹp màu đen.
Cây ra hoa tháng 7-11, có quả từ tháng 8 đến tháng giêng năm sau
Công Dụng của lá mơ:
Lá mơ còn thường được dùng để nấu ăn như món giả cầy, trứng chiên lá mơ….
Ngoài ra, còn là một vị thuốc quý trông dân gian có thể trị được bệnh:
+ Sôi bụng, ăn khó tiêu: Lấy một nắm lá mơ tươi, rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau hoặc giã nát lấy nước uống. Ăn, uống liền trong 2 – 3 ngày sẽ có kết quả.
+ Tiêu chảy do nóng: Khi bị tiêu chảy do nhiệt với các biểu hiện phân khẳm, nước tiểu vàng, bụng quặn đau, đầy hơi, khát nước nhiều, hậu môn nóng rát, dùng lá mơ, 8 gr nụ sim sắc với 500 ml nước lấy 200 ml.
Uống trong ngày mỗi lần 100 ml.
+ Đau dạ dày: Lấy 20 – 30 gr lá mơ rửa sạch, giã nát lấy nước uống mỗi ngày một lần. Kiên trì dùng sẽ có hiệu quả.
+ Chữa chứng bí tiểu tiện: Nếu mắc bệnh sỏi thận dẫn đến bí tiểu tiện lấy lá mơ sắc uống ngày 2 – 3 lần.
+ Co giật: Nghiền nát khoảng 15 – 60g lá tươi, thêm 1 bát nước ấm và một tí muối, khuấy đều và vắt lọc để lấy nước và uống trước bữa tối.
+ Làm lành vết thương: Một nắm lá mơ lông xay thật mịn và đắp vào vết thương.
+ Chữa cảm lạnh: Hấp chín khoảng 25 lá mơ lông ăn hoặc ăn sống.
+ Chống viêm loét: Nghiền nát một nắm lá mơ và vắt lấy một chén nước, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.
+ Chữa lỵ : Nghiền mịn 15 – 60g lá mơ lông, thêm 1 chén nước ấm và một ít muối, ép xác lấy nước và uống trước khi ăn.
+ Trị mụn, ghẻ: Lấy lá rửa sạch, đập dập nát, vắt lấy nước, chấm vào các nốt ghẻ.
+ Giảm đau: có tác dụng giảm đau, nhuận tràng, lợi tiểu giúp thanh lọc cơ thể và kích thích sự ngon miệng, thèm ăn.
_____________________________