🔍 Những điều cần biết về giống Surinam Cherry hay còn gọi là Cherry Khía !!

– Đây là giống có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Khác với Cherry Brazin (tên chỉ có ở VN). Surinam Cherry là tên quốc tế. Nên mọi người có thể tìm dễ dàng trên google. Clip và hình ảnh có rất nhiều.

– Điều ít ai biết được dòng này tại Việt Nam có 2 loại giống.

Loại 1: chín Đen trái nhỏ (ảnh 1) có từ lâu

Loại 2 chín đỏ trái to gần bằng nắp chai (ảnh 2) Hoàng Long mới có gần đây.

– Đặc điểm chung: thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới. Phát triển nhanh, ổn định, không kén đất và cực kỳ hiếm sâu bệnh.

💎 Khả năng ra trái:

– Dạng cây trồng hạt có khả năng ra trái sau 18-24 tháng gieo. Ra hoa trái số nhiều, tỉ lệ đậu trái cao. Gần như ra hoa quanh năm liên tục, cây lớn từ 5 năm thì lúc nào cũng thấy đầy trái.

💎 Vị trái:

– Surinam Cherry trái đỏ có vị ngọt đậm khi chín tới (màu cam đỏ), nếu cây tích nước nhiều thì trái sẽ bớt ngọt xen lẫn vị chua. Điều này lý giải tại sao một số khách hàng lại chê trái dở. Một số khác lại khen ngon.

💎 Cách dùng trái:

– Trái có vị ngọt khi chín nên ăn tươi được

– Dùng ngâm rượu

– Ép nước trái cây

– Làm mức

💎 Cách thức trồng chậu:

– Vì rất dễ ra trái nên Surinam Cherry trồng chậu rất tốt. Nếu so với ổi, cóc, khế, táo thì nó dễ chăm hơn nhiều.

– Chậu khi trồng đường kính từ 40cm, sâu từ 30cm. Vị trí trồng buộc phải có nắng trực diện đầy đủ.

– Đất phải tơi xốp, không úng nước, thoát nước chậm. Cũng phải có khả năng giữ nước. Vì vậy, thành phần đất phải có đất thịt, bụi dừa hoặc xỉ than trộn vào. Hạn chế đùng các loại giá thể nhẹ, vì bản chất nó không hầu hết đều vô cơ, không có khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng

💎 Xử lý trái:

– Surinam Cherry có khả năng trái tự nhiên, thường cây 18 tháng là ra được trái. Cây càng lớn, trái càng nhiều. Và ra trái liên tục không ngừng.

– Nếu muốn kích cây ra trái đồng loạt, có thể xử lý siết khô làm cây rụng lá, bật mầm mới. Hoa sẽ ra theo. Cách này có thể dùng với những cây có hiện tượng sung lá, chậm trái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *