🌟NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TRỒNG CÂY ‼️‼️‼️

🌞NẮNG
– Phần lớn cây của Shop đều ưa nắng, nhất là cây ăn trái. Điều kiện dưỡng cây phải ở vị trí ngoài trời nắng trực diện, đầy đủ, không bị râm.
– Thiếu nắng cây chậm phát, lụi rễ, rụng lá, giảm đậu trái và hay bệnh.
– Một số trường hợp khách sợ cây nắng quá hư cây là sai hoàn toàn, suy nghĩ này thậm chí còn hại cây.
– Shop còn có những cây chịu nắng ít và trong nhà riêng biệt. Vì vậy, trong khâu tư vấn cửa hàng luôn hỏi rõ điều kiện nắng, để chọn lựa loại cây phù hợp cho khách hàng. Việc thông tin sai lệch rất dễ dân đến tình trạng tư vấn sai.

💦NƯỚC
– Nước khi tưới phải ướt thẩm cây, có những trường hợp chỉ tưới ướt bề mặt, nhưng phần đáy lại khô nên cây vẫn héo do thiếu nước.
– Hạn chế dùng nước máy tưới trực tiếp vì có Flo làm hại rễ. Muốn khử Flo phải chứa nước trước 2 ngày để Flo bốc hơi hết.
– Nguồn nước bị phèn, mặn nặng cũng gây yếu, hỏng cây. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là việc cháy viền lá.
– Chỉ tưới nước khi trời mát. Việc tưới nước lúc đất hấp thụ nhiệt vô tình làm yếu rễ cây.

🌚ĐẤT
– Chất đất quyết định khả giữ chất dinh dưỡng, giữ nước, cây lớn nhanh hay chậm, tốt hay bệnh phần nhiều do lý do này. Hiện nay có nhiều loại, nhưng thực tế một số loại không đảm bảo chất, lượng, mà còn hại cây, hại người trồng do thành phần từ chất thải. Bài này quý khách vui lòng tham khảo chi tiết tại: https://cayantrai.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-cay-trong/

🍂PHÂN:
– Có rất nhiều loại khác nhau, đặc tính, cách dùng khác nhau. Nhưng đều có lưu ý chung: sử dụng đúng và vừa đủ. Quá liều, bón sai cách gây hiện tượng úng phân, chết rễ. Nếu sau khi bón phân nhận thấy cây rủ héo lá là dấu hiệu cây đã chết rễ do ngộ độc Phân rất khó phục hồi. Một số quan niệm bỏ nhiều phân cây càng tốt là hoàn toàn sai lầm.
– Với phân bón lá khi sử dụng với liều lượng phân không đúng gây ra hiện tượng cháy lá.
– Bón phân đầy đủ, đúng cách nhưng không thấy cây phát, thậm chí có dấu hiệu thiếu vàng lá thiếu phân. Việc này liên quan đến rễ, có nhiều vấn đề liên quan như sùng đất ăn rễ, bệnh rễ như tuyến trùng, nấm rễ, nên bộ rễ không thể hút phân.

⚱ CHẬU:
– Quan niệm chậu càng to càng tốt cho cây thực chất chưa đúng hẳn. Tùy theo loại cây mà khách hàng chọn loại phù hợp. Chậu quá lớn với cây gây mất thẩm mỹ mà còn làm gánh nặng cho người trồng, vì có trường hợp đất bệnh, bạc màu phải thay đất. Tốt nhất về sau cây lớn có thể chuyển chậu và thêm đất mới sẽ tiện và tiếp kiệm hơn.
– Chậu phải thoát nước tốt, lỗ thoát nước phải đảm bảo và kiểm tra thường xuyên. Nhiều trường hợp cây chết do bị úng nước do rễ cây bít lỗ thoát nước. Không phải do các lý do như bệnh hại cây
– Một trường hợp ít ai để ý nữa là chậu hấp thụ nhiệt từ bên ngoài. Làm nóng và chết rễ cây vùng gần vách chậu. Vì vậy nên bọc cách nhiệt cho chậu hoặc dùng chậu nhựa, tránh ánh nắng trực diện vào…v.v

🌪GIÓ
– Rất nhiều trường hợp cây bị gió thổi mạnh làm động gốc, cây đột nhiên héo lá. Việc này thường xảy ra với những cây tàn lớn, trái nhiều. Để đề phòng nếu vị trí gió quá mạnh nên dùng thêm cây chống giữ cây lại.

💥MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHÁC💥

👉Trồng lâu không ra trái!
– Vấn đề này ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nhưng hàng đầu vẫn là nắng. Nhiều trường hợp khi hỏi kỹ ra shop mới phát hiện cây trồng bị râm, thiếu nắng chiều, hoặc sáng. Thời gian sáng không đủ nên cây không thể đảm bảo đậu trái tốt
– Có trường hợp cây đủ điều kiện nhưng chỉ tập trung nuôi lá không ra hoa. Việc này ngay cả nhà vườn vẫn bị. Cách xử lý tốt nhất là xiết nước (bỏ khô héo, rụng lá) sau đó bón phân tưới nước đều đặn. Việc này kích hoạt chế độ phòng vệ của cây. Làm cho cây ra hoa, đậu trái bình thường lại.

👉Trồng lâu không thấy phát triển!
– Một số khách hàng inbox cho shop cây trồng 10 ngày hay một tháng chẳng ra lá, phát mầm, nhưng những cây bên cạnh lại phát triển tốt.
– Điều này xảy ra do mỗi giống có một đặt điểm sinh trưởng nhanh, chậm khác nhau. Do dù cùng một giống vẫn xảy ra hiện tượng cây lớn nhanh, chậm, do yếu tố sinh học ngẫu nhiên hoặc độ sẵn sàng của bộ rễ. Giống như con người cũng có người cao, thấp vậy ạ

– Một số quan niệm cây không ra trái là cây đực hoàn toàn sai, vì hầu hết cây của shop bán đều dùng cây chiết hoặc ghép thuần với cây mẹ đã ra trái. Chỉ trừ một số giống như Đu Đủ phải gieo từ hạt, có tỉ lệ cây đưc và cây cái thì hầu hết cây shop bán hiện tại đều là giống lưỡng tính và nhân giống vô tính.

👉Sâu bệnh:
– Một số yêu cầu tìm loại cây ăn trái không sâu bệnh là không thể. Vì VN là nước có khí hậu nhiệt đới, sâu bệnh hại cây rất nhiều. Nhất là vào mùa mưa. Độ ẩm cao. Chỉ có loại cây ít sâu bệnh, hoặc cách đề phòng, trị shop sẽ sẵn sàng tư vấn hết khả năng.
– Những trường hợp Cây không có sâu bệnh, thực tế có độc nên sâu bệnh không hại được. Điều này dễ nhận thấy với những cây kiểng lá.
– Sâu bệnh trị hoài không hết một phần do xử lý không triệt để. Như rầy trắng chỉ cần sót một ổ thì chỉ cần vài ngày sau sẽ lây lan bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *